CHƯƠNG TRÌNH
VIDEO CLIPS
Video
HƯỚNG DẪN CON HỌC PHÉP CỘNG TẠI NHÀ HIỆU QUẢ
DÃ NGOẠI CHÀO HÈ:" NGÀY HỘI GIA ĐÌNH CÙNG APLUS 2018"
KHÁM PHÁ KHOA HỌC: SỰ DỊCH CHUYỂN CỦA NƯỚC
DẠY CON GIỎI TOÁN KHÓ HAY DỄ
HỌC TOÁN KHÔNG KHÓ, CÁI KHÓ LÀ TÌM RA PHƯƠNG PHÁP ĐỂ HỌC
Chủ đề "Tìm số liền trước, tìm số liền sau"
Chủ đề:" Thêm, bớt để hai nhóm bằng nhau "
Chủ đề " So sánh tìm giá trị nhóm nhiều hơn "
Chủ đề:"Tính nhẩm, tính nhanh phép nhân, phép chia"
CÓ NÊN DẠY CON 4 TUỔI HỌC TOÁN KHÔNG?
CON TƯ DUY CÙNG PHƯƠNG PHÁP APLUS NHƯ THẾ NÀO?
Mầm Non
Tiểu Học
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Hotline - 0916.806.788

Văn phòng - (0238) 860.7888
Hôm nay: 40 | Tất cả: 57,232
LIÊN KẾT FACEBOOK
 
TIN TỨC | TIN HAY Bản in
 
NHỮNG VẤN ĐỀ TRONG TOÁN HỌC CẦN QUAN TÂM
Tin đăng ngày: 31/5/2018 - Xem: 843
 

Toán học không chỉ là những con số, phép tính hay quy luật phức tạp mà Toán học còn rất thú vị. Vậy làm sao để giúp trẻ học hiểu và thích thú với môn Toán??? Cùng xem những vấn đề trong Toán học cần quan tâm sau đây.

1. Thành công bắt nguồn từ sự hiểu biết

Thông thường, học sinh thấy Toán học là một lớp kiến thức và mẹo mà bé phải học. Và quan niệm này đã dẫn đến mắc một số lỗi khi thực hiện phép trừ hay phép chia. Trong những trường hợp nhầm lẫn đó, học sinh thường không hiểu lý do vì sao!

Vì vậy hãy giúp học sinh hiểu rằng chúng nên hiểu rõ bản chất của Toán học, luôn khuyến khích học sinh giải thích được mục đích chúng đang làm, quá trình tư duy logic như thế nào và lí giải được kết quả của mình.

2. Học sinh trình bày được lí do của chúng

Chưa thể kết luận được chính xác học sinh đó có năng lực toán học hay không khi chỉ dựa vào một câu trả lời đúng hay nhanh chóng mà cần quan sát phản xạ của học sinh trong suốt quá trình giảng dạy:

Tại sao con lại nghĩ thế?

Hãy chứng minh điều đó .

Có bạn nào có cách làm khác hay cách giải thích khác?

Khi trẻ được yêu cầu trình bày về suy nghĩ của chúng, chúng buộc phải suy nghĩ từ đó có cơ hội phát triển và mở rộng sự hiểu biết. Giáo viên thường sẽ để học sinh trình bày khi câu trả lời chưa chính xác, tuy nhiên điều quan trọng hơn là hãy để cho học sinh tự nêu ra ý kiến của mình.

3. Tiết học để thảo luận

Thảo luận là điều cần thiết trong học tập. Bắt học sinh tự làm việc một mình sẽ hạn chế việc học tập các ý tưởng lẫn nhau bởi vì việc tương tác giúp những đứa trẻ làm rõ ý tưởng của họ, đưa ra những lời góp ý, và nghe những ý tưởng khác. Học sinh có thể học hỏi lẫn nhau cũng như từ các giáo viên của chúng.
Cho học sinh thảo luận thường xuyên là một phần của bài học. Thảo luận theo cặp hay được gọi là cùng nghĩ cùng chia sẻ sẽ giúp học sinh đưa ra được ý tưởng chung. Hãy cho chúng một vài phút hoặc lâu hơn để thảo luận với học sinh bên cạnh cũng giúp chúng sẵn sàng đóng góp cho một cuộc thảo luận trước lớp. Nhờ vậy mà chúng có thể tự tin chia sẻ ý tưởng của mình trước lớp.

Upload

4. Viết ra cũng là một phần của việc học Toán.

Viết là cách tốt nhất để phát triển kĩ năng giao tiếp của học sinh. Bởi vì khi nói chuyện với bạn mình, hay tương tác theo nhóm nhỏ, hay thảo luận trước lớp để viết báo cáo, học sinh có cơ hội để trình bày ý tưởng của mình trước khi họ bắt tay vào viết. 

Khi giải quyết một vấn đề, khuyến khích học sinh trình bày lí do của mình ra giấy. Và khi giáo viên viết gợi ý lên bảng cũng chính là việc giúp học sinh bắt đầu trình bày ý tưởng của mình trên giấy. Ví dụ: Hôm nay tôi được học ..., tôi vẫn không chắc chắn về ..., tôi nghĩ câu trả lời là  tôi nghĩ rằng điều này bởi vì ....

5. Đưa ra nội dung Toán học vào tình huống cụ thể

Đưa ví dụ cụ thể có thể giúp học sinh tiếp cận được những ý tưởng trừu tượng trong Toán học.
Tình huống cụ thể kích thích học sinh quan tâm và giúp định hướng mục đích cụ thể cho việc học. Nhờ việc kết nối với các tình huống cụ thể mà toán học trở nên sống động.
Tình huống cụ thể có thể được minh họa dụ trên ví dụ thực tế. 

6. Hỗ trợ học tập cùng các kĩ năng

Giáo cụ trực quan giúp toán học trừu tượng trên nên cụ thể hơn. Họ cho trẻ em cơ hội khám phá toán học dựa trên nhiều khía cạnh khác nhau. Giáo cụ trực quan có thể giúp ích trong một số trường hợp để đưa ra các khái niệm, đặt ra vấn đề, và sử dụng như là công cụ để giải quyết vấn đề. Điều quan trọng giáo cụ trực quan chỉ áp dụng cho các lớp dưới mà còn cho các lớp trên.  

7. Nhầm lẫn là chuyện bình thường

Hãy nhớ rằng sự nhầm lẫn và hiểu biết một phần là tự nhiên của quá trình học tập. Đừng nghĩ rằng tất cả trẻ em được học tất cả mọi thứ cùng một lúc, và đừng nên mong đợi tất cả trẻ em có thể hiểu được cùng một thông điệp từ của bài học. Mặc dù chúng ta đều muốn tất cả học sinh thành công, thật khó để tiếp cận với mỗi học sinh với mỗi bài giảng. Học tập cần được xem như là một mục tiêu dài hạn, chứ không chỉ là một mục tiêu bài học.
Điều quan trọng là trẻ em không cảm thấy hụt hẫng, tuyệt vọng, hoặc ghét bỏ môn toán. Các lớp học văn hóa nên củng cố niềm tin rằng các sai lầm là cơ hội để học tập và giúp trẻ em vượt qua khó khăn mà không sợ thật bại hay bối rối.

Với mục tiêu của phương pháp APLUS: "Giúp học sinh hiểu bản chất vấn đề và biết ứng dụng Toán vào thực tế. Giúp trẻ em yêu thích học Toán, có ý thức tự giác trong học tập. Giúp các em học tốt môn Toán và các môn học khác trên trường. Giúp trẻ em phát triển tư duy toàn diện. Giúp các em hoàn thiện bản thân và làm chủ cuộc sống." Toán tư duy Mỹ Aplus sẽ là địa chỉ tin cậy đồng hành cùng quý phụ huynh giải quyết những khó khăn về Toán học mà các con đang gặp phải.

Hãy liên hệ với chúng tôi: 

Trung Tâm Toán Tư Duy Mỹ Aplus

Địa chỉ: 185 Nguyễn Văn Cừ, TP.Vinh, Nghệ An

SĐT: 0916.806.788 - 02383.860.7888

 
Tin tức khác:
MẸO DẠY CON PHÁT TRIỂN TƯ DUY TOÁN HỌC NGAY TỪ LÚC CÒN BÉ (19/12/2019)
4 NGUYÊN TẮC CẦN NHỚ KHI CÙNG CON HỌC TOÁN Ở NHÀ (28/11/2019)
BÍ QUYẾT GIÚP CON THÍCH THÚ MÔN TOÁN (22/11/2019)
4 CÁCH ĐỂ GIÚP TRẺ TIỂU HỌC TỰ GIÁC HỌC BÀI (22/10/2019)
DẠY CON Ở ĐỘ TUỔI MẦM NON HỌC TOÁN Ở NHÀ HIỆU QUẢ (2/10/2019)
LỢI ÍCH TO LỚN CỦA VIỆC CHO TRẺ HỌC TOÁN TƯ DUY TỪ NHỎ (12/9/2019)
TOÁN TƯ DUY CHO TRẺ MẦM NON CÓ THẬT SỰ CẦN THIẾT? (23/8/2019)
BỘ ẢNH GIÚP BỐ MẸ DẠY CON ĐÚNG CÁCH (5/8/2019)
HÀNH TRANG CẦN CHUẨN BỊ CHO CON VÀO LỚP 1 (2/4/2019)
10 NGUYÊN TẮC MẸ DO THÁI DẠY CON (19/3/2019)
Các trò chơi dạy con học toán nhanh (4/3/2019)
Cùng bé làm chậu cây xinh xắn tái chế từ vỏ chai nhựa (22/2/2019)
9 KIỂU DẠY CON SAI LẦM NHIỀU PHỤ HUYNH ĐANG MẮC PHẢI (21/2/2019)
KHUYẾN KHÍCH CON HỌC LẠI SAU TẾT (14/2/2019)
9 nguyên tắc luôn đúng để nuôi dạy con tốt hơn (18/1/2019)
 

TRUNG TÂM TOÁN TƯ DUY - APLUS

Địa chỉ: Đường Trần Huy Liệu kéo dài (Số 146 Lê Hồng Phong rẽ vào), bên cạnh Trạm y tế phường Trường Thi
Điện thoại: 0238.860.7888 - 091.680.6788
Email: lienhe.aplus@gmail.com

 
Thiết kế website bởi TVC Media