CHƯƠNG TRÌNH
VIDEO CLIPS
Video
HƯỚNG DẪN CON HỌC PHÉP CỘNG TẠI NHÀ HIỆU QUẢ
DÃ NGOẠI CHÀO HÈ:" NGÀY HỘI GIA ĐÌNH CÙNG APLUS 2018"
KHÁM PHÁ KHOA HỌC: SỰ DỊCH CHUYỂN CỦA NƯỚC
DẠY CON GIỎI TOÁN KHÓ HAY DỄ
HỌC TOÁN KHÔNG KHÓ, CÁI KHÓ LÀ TÌM RA PHƯƠNG PHÁP ĐỂ HỌC
Chủ đề "Tìm số liền trước, tìm số liền sau"
Chủ đề:" Thêm, bớt để hai nhóm bằng nhau "
Chủ đề " So sánh tìm giá trị nhóm nhiều hơn "
Chủ đề:"Tính nhẩm, tính nhanh phép nhân, phép chia"
CÓ NÊN DẠY CON 4 TUỔI HỌC TOÁN KHÔNG?
CON TƯ DUY CÙNG PHƯƠNG PHÁP APLUS NHƯ THẾ NÀO?
Mầm Non
Tiểu Học
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Hotline - 0916.806.788

Văn phòng - (0238) 860.7888
Hôm nay: 36 | Tất cả: 32,969
LIÊN KẾT FACEBOOK
 
TIN TỨC | TIN HAY Bản in
 
Làm thế nào để con yêu môn Toán?
Tin đăng ngày: 22/6/2018 - Xem: 133
 

Môn toán là môn học quan trọng nhất trong các môn học ở tất cả các cấp. Có thể khi lớn lên con sẽ trở thành họa sĩ, vận động viên, ca sĩ, nhạc sĩ,.....con cũng chẳng cần phải giỏi toán. Nhưng môn toán sẽ giúp ích rất nhiều cho con trong cuộc sống hàng ngày như rèn luyện khả năng tập trung, giải quyết vấn đề thực tế nhanh chóng và hiệu quả.

Tuy nhiên đang có rất nhiều bố mẹ phàn nàn “con tôi không thích học toán”, “môn toán cũng thật khô khan và cứng nhắc”, “tôi phải làm sao để con tôi thích toán”,....Thực chất môn toán không hề khô khan chút nào, trái lại nó rất là cuốn hút. Có chăng chỉ là sự khô khan về phương pháp truyền tải môn toán.

Vậy thì phương pháp nào để con cảm thấy môn toán thực sự quyến rũ và tại sao chúng ta không truyền cảm hứng học toán cho con ngay từ nhỏ. 

Làm thế nào để con yêu môn Toán???

Tầm quan trọng của môn toán trong cuộc sống đã được nêu ở trên, giờ chúng ta chỉ tập trung đi vào phương pháp. Con sẽ tự tìm thấy sự hấp dẫn của toán học trong quá trình khám phá, học tập.

Việc của cha mẹ chỉ đơn giản là kích thích con học toán và truyền cảm hứng cho con mà thôi. Khi con đã thấy yêu môn toán thì việc học toán sẽ là việc của con, cho dù bố mẹ có ngăn cản con cũng sẽ tìm có mọi cách để đến với toán học.

Lắng nghe và quan sát trẻ

Thường thì trẻ đi học ở trường từ cấp độ mầm non đến tiểu học rồi phổ thông trung học và lớn hơn đều áp dụng một giáo trình cho toàn bộ học sinh. Còn đối với mỗi trẻ khả năng tiếp thu kiến thức, sở thích lại hoàn toàn khác nhau.

Và ở trường cô giáo cũng không có điều kiện theo sát cũng như nắm bắt toàn bộ học sinh. Chính vì vậy vai trò của bố mẹ rất quan trọng trong việc giáo dục con.

Chỉ bố mẹ mới có thể nắm bắt rõ nhất sở thích của con và khả năng của từng bé. Hơn nữa bố mẹ lại là người có thể tác động lên bé nhiều nhất, vì thế hãy truyền những thông tin tích cực lên con, luôn luôn trò chuyện và lắng nghe để hiểu được suy nghĩ và góc nhìn của trẻ để từ đó chúng ta sẽ tìm cách để trẻ yêu thích toán học.

Trước tiên bố mẹ sẽ dựa vào sở thích của con để tiếp cận trẻ như bé trai sẽ thích ô tô, bạn có thể chơi ô tô cùng bé rồi hỏi “Chiếc ô tô có mấy bánh xe?” “Chiếc ô tô màu đỏ, bánh màu đen này đẹp nhỉ?” “Con có thể chỉ hình tròn trên chiếc xe ô tô này không?” “Đâu là hình thoi trên chiếc xe này nhỉ?” hoặc các bạn gái thích chơi búp bê, đồ hàng mẹ cũng có thể hỏi “con có thể làm cho mẹ hai chiếc bánh màu xanh lá cây không?”....

Tuy nhiên bạn nhớ quan sát trẻ, ngay khi thấy trẻ có vẻ như không thích hoặc không hợp tác chúng ta sẽ dừng lại. Hãy quay về mục tiêu ban đầu của bạn là kích thích giúp con yêu môn toán chứ trách nhiệm của bạn không phải là dạy trẻ học toán.

Chúng ta sẽ đi “dò sóng” với cách thức này con không thích thì dừng lại sẽ đi tìm phương pháp khác. Đôi khi sở thích của các bạn nhỏ cũng tùy theo cảm hứng, vì thế có thể thời điểm này con chưa thích nhưng biết đâu thời điểm khác bé sẽ thích. Nên bạn hoàn toàn có thể lặp lại các phương pháp với trẻ.

Áp dụng Toán vào cuộc sống

Với trẻ còn nhỏ, tính chủ động và nhận thức về thế giới xung quanh chưa nhiều nên các bạn ý luôn tò mò về mọi thứ. Đó chính là cơ hội để bạn dạy trẻ khi đi chơi công viên, khi đi siêu thị, hoặc bất cứ nơi đâu trên hành trình của bạn và trẻ.

Đi chơi công viên ngoài trời bạn có thể cùng bé nhặt lá và đếm rồi xếp thành các hình thù khác nhau. Và trẻ cũng học được rất nhiều thứ khi đi siêu thị như nhận biết về các loại hoa quả, vật dụng hàng ngày, học đếm số lượng, học về màu sắc, hình dạng đặc biệt học cả cách giao dịch hàng hóa, học các mệnh giá của tiền, tính toán để trả lại.

Có rất nhiều thứ để có thể học được ở nơi mà trẻ đang vô cùng hào hứng và thích thú. Vấn đề ở chỗ bạn có đang cung cấp thông tin cho trẻ hay chỉ là cho con đi siêu thị mua hàng rồi về.

Vì vậy bạn hãy tranh thủ tận dụng thời gian vàng bạc để con thấy ý nghĩa của toán cần thiết như thế nào trong cuộc sống. “Con có thể nhặt cho mẹ 5 quả táo màu đỏ không?” Khi đi chơi siêu thị sẽ thú vị hơn hay ngồi ở bàn học và đếm 5 quả táo trong quyển sách? Trẻ học qua trải nghiệm thực tế sẽ nhớ rất lâu và hiểu rõ bản chất của vấn đề. Vì thế hãy để trẻ chơi mà cũng là học bạn nhé.

Luôn học cùng con

Với độ tuổi mầm non, trước tiên bạn cần dạy bé các khái niệm cơ bản về toán học như: nặng - nhẹ, to - bé, cao - thấp, đầu tiên - cuối cùng, nhiều - ít, trái - phải, toàn bộ - không gì cả. Sau đó là đếm theo quán tinh bao gồm cả đếm xuôi rồi đếm ngược

Khi trẻ đã thành thạo rồi bạn có thể hướng dẫn trẻ đếm có ý nghĩa, bằng các ví dụ từ cuộc sống hàng ngày. Tiếp theo đó sẽ chỉ cho trẻ thấy thêm bớt một số đối tượng kết quả sẽ như thế nào? Rồi cùng giúp trẻ phân loại đối tượng như cùng màu sẽ cùng một nhóm, cùng kích thước sẽ sẽ một nhóm, cùng chất liệu sẽ cùng một nhóm,......Sau đó dạy trẻ về đo lường về chiều dài, cân nặng bằng các dụng cụ như thước, cân,.....

Cứ dần dần như vậy đưa trẻ đi từ dễ đến khó. Điều quan trọng là bố mẹ phải thường xuyên luyện tập đều đặn và kiên trì với các bé. Khi đã trở thành thói quen và niềm yêu thích thì các bé sẽ tự tìm đến với toán mọi lúc mọi nơi.

 
Tin tức khác:
HÀNH TRANG CẦN CHUẨN BỊ CHO CON VÀO LỚP 1 (2/4/2019)
10 NGUYÊN TẮC MẸ DO THÁI DẠY CON (19/3/2019)
Các trò chơi dạy con học toán nhanh (4/3/2019)
Cùng bé làm chậu cây xinh xắn tái chế từ vỏ chai nhựa (22/2/2019)
9 KIỂU DẠY CON SAI LẦM NHIỀU PHỤ HUYNH ĐANG MẮC PHẢI (21/2/2019)
KHUYẾN KHÍCH CON HỌC LẠI SAU TẾT (14/2/2019)
9 nguyên tắc luôn đúng để nuôi dạy con tốt hơn (18/1/2019)
CON TRỞ NÊN KHÓ DẠY VÀ XẤU TÍNH NẾU BỐ MẸ MẮC 10 THÓI QUEN DƯỚI ĐÂY (7/1/2019)
7 câu nói “thần kì” của cha mẹ giúp con thành công và sống ý nghĩa (30/11/2018)
ĐÁNH THỨC NIỀM ĐAM MÊ TOÁN HỌC CHO CON (26/11/2018)
ỨNG XỬ CƠ BẢN BỐ MẸ CẦN DẠY CON HÀNG NGÀY (16/11/2018)
ĐỂ CON THÍCH HỌC TOÁN TỪ LỚP 1 (19/10/2018)
KHÓ KHĂN CON GẶP PHẢI KHI HỌC TOÁN LỚP 1!!! (11/10/2018)
DẠY CON 4- 5 TUỔI HỌC TOÁN Ở NHÀ HIỆU QUẢ??? (3/10/2018)
CUỘC THI ẢNH ĐẸP: "TRUNG THU CỦA EM" (18/9/2018)
 

TRUNG TÂM TOÁN TƯ DUY - APLUS

Địa chỉ: Số 185  Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 0238.860.7888 - 091.680.6788
Email: lienhe.aplus@gmail.com

 
Thiết kế website bởi TVC Media