CHƯƠNG TRÌNH
VIDEO CLIPS
Video
HƯỚNG DẪN CON HỌC PHÉP CỘNG TẠI NHÀ HIỆU QUẢ
DÃ NGOẠI CHÀO HÈ:" NGÀY HỘI GIA ĐÌNH CÙNG APLUS 2018"
KHÁM PHÁ KHOA HỌC: SỰ DỊCH CHUYỂN CỦA NƯỚC
DẠY CON GIỎI TOÁN KHÓ HAY DỄ
HỌC TOÁN KHÔNG KHÓ, CÁI KHÓ LÀ TÌM RA PHƯƠNG PHÁP ĐỂ HỌC
Chủ đề "Tìm số liền trước, tìm số liền sau"
Chủ đề:" Thêm, bớt để hai nhóm bằng nhau "
Chủ đề " So sánh tìm giá trị nhóm nhiều hơn "
Chủ đề:"Tính nhẩm, tính nhanh phép nhân, phép chia"
CÓ NÊN DẠY CON 4 TUỔI HỌC TOÁN KHÔNG?
CON TƯ DUY CÙNG PHƯƠNG PHÁP APLUS NHƯ THẾ NÀO?
Mầm Non
Tiểu Học
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Hotline - 0916.806.788

Văn phòng - (0238) 860.7888
Hôm nay: 27 | Tất cả: 32,960
LIÊN KẾT FACEBOOK
 
TIN TỨC | TIN HAY Bản in
 
GIÚP TRẺ TỰ TIN TRONG GIAO TIẾP
Tin đăng ngày: 26/6/2018 - Xem: 134
 

NGUYÊN NHÂN CỦA VIỆC NHÚT NHÁT, THIẾU TỰ TIN

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc thiếu tự tin ở trẻ như ít được giao lưu tiếp xúc với mọi người, do di truyền, do môi trường sống xung quanh, mặc cảm về bản thân, do bố mẹ chăm bẵm quá mức, do bố mẹ hay trách mắng dọa nạt, ....

Những nguyên nhân đó hoàn toàn là chuẩn nhưng mới chỉ là các tác nhân bên ngoài, bạn cần phải đi tìm nguyên nhân gốc rễ của vấn đề và từ đó khắc phục triệt để thì mới đem lại hiệu quả.

Trước hết, cần hiểu thế nào là sự tự tin?

“Tự” chính là bản thân mình, “tin” là thông tin. Tự tin là tự bản thân mình chắc chắn về thông tin mà mình đang có.

Từ định nghĩa về “Tự tin” ta có thể khẳng định việc trẻ không tự tin là do trẻ còn quá ít thông tin về môi trường sống xung quanh. Việc trẻ nhút nhát đơn giản chỉ là trẻ đang quan sát và thăm dò xem chuyện gì sắp xảy ra.

Chính vì vậy việc của cha mẹ cần làm là hãy tôn trọng trẻ và để trẻ được trải nghiệm nhiều hơn để tích lũy thật nhiều kỹ năng và các kiến thức về thế giới xung quan dần dần trẻ sẽ càng ngày càng tự tin hơn.

HẬU QUẢ

Thiếu tự tin sẽ làm trẻ khó hòa nhập với môi trường xung quanh, không dám thể hiện khả năng của mình và luôn cảm thấy lúng túng, căng thẳng trong việc xử lý các tình huống hay khi tương tác xã hội.

Trước mắt, những đứa trẻ nhút nhát khi đến trường sẽ có ít bạn để chơi, trong lớp không dám xung phong phát biểu ý kiến hay hỏi cô giáo những điều chưa hiểu.

 Tất cả điều đó sẽ làm giảm hứng thú của trẻ với trường lớp, đồng nghĩa với việc không tìm thấy niềm vui trong học tập. Trẻ càng chán học thì càng học kém, càng học kém lại càng chán học.

Sau này khi ra môi trường xã hội, càng khó hòa nhập, càng tự ti vào bản thân là mình kém cỏi khiến trẻ càng ngày càng thu mình lại. Là nguyên nhân hàng đầu của sự thất bại.

8 CÁCH GIÚP TRẺ TRỞ NÊN TỰ TIN

1. Bố mẹ phải làm gương

Trẻ con rất nhạy cảm trong việc nắm bắt cảm xúc của người lớn. Chúng luôn quan sát và học theo hành vi của bố mẹ. Vì vậy muốn con tự tin, bố mẹ phải là người chủ động trong giao tiếp và dễ dàng hòa mình vào đám đông.

Khi đưa con tham gia vào các hoạt động tập thể thay vì thúc giục con làm theo, bố mẹ nên hành động trước đến khi con thấy thoải mái và thực sự thích thú con sẽ tự làm theo.

2. Dạy con biết yêu bản thân mình

Sẽ không bao giờ là quá sớm để dạy con biết yêu thương bản thân mình. Vì chỉ tự trân trọng bản thân mới có thể giúp trẻ biết yêu thương những người xung quanh khác.

Khi con đã biết yêu bản thân mình con sẽ tự gỡ bỏ được những mặc cảm tự ti. Muốn vậy thì cha mẹ phải tôn trọng sở thích của con, tôn trọng cách mà con thể hiện, tôn trọng cách giải quyết vấn đề và xử lý tình huống của con và tin tưởng vào khả năng của con.

Bố mẹ chỉ cần ở bên con theo dõi con, tạo cơ hội cho con thể hiện và khích lệ con đúng thời điểm mà thôi.

3. Luôn khen ngợi đúng cách

Khen ngợi là một trong các phương pháp hiệu quả giúp bạn khích lệ trẻ tiếp tục các hoạt động mà bạn muốn trẻ hướng tới một cách tự giác và hào hứng.

Tuy nhiên để lời khen thực sự có hiệu quả lâu dài bạn cũng cần hiểu khen ngợi đúng cách là như thế nào?

Thay vì khen ngợi kết quả, bạn hãy khen vào sự cố gắng, khen vào hành vi cụ thể chứ không khen chung chung, khen ngay khi trẻ có hành vi tốt và khen ngợi một cách thật lòng.

Tối kị với những câu nói “Con không thể”, “con không bao giờ làm được”, và tuyệt đối không nên ép con làm điều mà con chưa sẵn sàng, chỉ cần tạo cho con vùng “thoải mái” và việc còn lại của bạn là quan sát rồi chờ đợi con tự điều chỉnh hành vi của mình.

4. Khuyến khích con tham gia vào các hoạt động thể chất

Nghe qua có vẻ như hoạt động thể chất chẳng có liên quan gì đến việc tự tin, nhưng thực tế nó lại rất liên quan và đóng vai trò quan trọng.

Bởi các hoạt động thể chất là yếu tố then chốt cho sự phát triển trí tuệ ở trẻ. 

5. Giúp trẻ phát triển ngôn ngữ

Một đứa trẻ hoạt ngôn và thích trò chuyện thì không thể là một đứa trẻ nhút nhát được. Chính vì vậy bạn cần bồi dưỡng khả năng ngôn ngữ cho trẻ ngay từ nhỏ.

Bên cạch đó bạn cũng đừng quên khuyến khích trẻ ham thích đọc sách và tự tìm tòi khám phá thế giới xung quanh.

Khi trẻ càng có nhiều thông tin thì trẻ sẽ càng trở nên bạo dạn hơn..

6. Tránh xa những người luôn phàn nàn, chỉ trích

Những người hay chỉ trích, phàn nàn chỉ đem đến điều tiêu cực với suy nghĩ tiêu cực. Điều đó sẽ làm giảm năng lượng của bạn với mọi hoạt động.

Theo các nghiên cứu tâm lý thì con người tiếp nhận các thông tin tiêu cực nhanh gấp 15 lần các thông tin tích cực. Điều đó sẽ ảnh hưởng không tốt đến bạn và con của bạn.

Vì vậy cách tốt nhất trong tất các cách là né tránh và hạn chế giao lưu với những người luôn ca thán, phàn nàn nhé.

7. Rèn luyện hàng ngày

Đầu tiên bố mẹ cần đặt ra các mục tiêu nhỏ, rồi khuyến khích con làm như khi đi siêu thị hãy để con tự chọn món đồ muốn mua và tự mang ra thanh toán, ở trường cũng khuyến khích con bày tỏ quan điểm cũng như mong muốn với thầy cô.

Và còn một cách mà bố mẹ và con có thể tự rèn luyện ở nhà là đứng trước máy quay điện thoại và tự giới thiệu về bản thân mình như “con tên là gì, con bao nhiêu tuổi? Con học trường nào? Con thích cái gì?” rồi cho bé xem lại.

Khi con đã bạo dạn hơn thì bạn có thể tăng dần cấp độ, yêu cầu con tự giới thiệu trước những người lạ, trước đông người. Cho con tham gia nhiều hoạt động ngoài trời hoặc hay các hoạt động trong cộng đồng khác nhau.

8. Để con được ra quyết định

Đây là yếu tố rất quan trọng xuyên suốt quá trình giáo dục của bạn, hãy để con có quyền ra được lựa chọn, được nói lên ý kiến của mình tức là được từ chối khi con không muốn.

Điều này không chỉ giúp trẻ trở nên tự tin mà giúp trẻ biết tôn trọng và bảo vệ chính cơ thể của mình. Để khi lớn lên con dễ dàng ra quyết định cho cuộc đời của mình.

Trong khi cách giáo dục truyền thống lại thường xuyên áp đặt lên con. Có bao giờ bạn hỏi con có thích ăn gì trước khi nấu cho con ăn? để con tự lựa chọn quần áo mà thích không? con học thứ mà con thích?....

Điều đó lâu dần sẽ khiến trẻ càng trở nên nhút nhát và bị động. Chính vì vậy bạn cần thay đổi trong giáo dục đối với con cái của mình. Hãy tôn trọng trẻ bạn nhé

 
Tin tức khác:
HÀNH TRANG CẦN CHUẨN BỊ CHO CON VÀO LỚP 1 (2/4/2019)
10 NGUYÊN TẮC MẸ DO THÁI DẠY CON (19/3/2019)
Các trò chơi dạy con học toán nhanh (4/3/2019)
Cùng bé làm chậu cây xinh xắn tái chế từ vỏ chai nhựa (22/2/2019)
9 KIỂU DẠY CON SAI LẦM NHIỀU PHỤ HUYNH ĐANG MẮC PHẢI (21/2/2019)
KHUYẾN KHÍCH CON HỌC LẠI SAU TẾT (14/2/2019)
9 nguyên tắc luôn đúng để nuôi dạy con tốt hơn (18/1/2019)
CON TRỞ NÊN KHÓ DẠY VÀ XẤU TÍNH NẾU BỐ MẸ MẮC 10 THÓI QUEN DƯỚI ĐÂY (7/1/2019)
7 câu nói “thần kì” của cha mẹ giúp con thành công và sống ý nghĩa (30/11/2018)
ĐÁNH THỨC NIỀM ĐAM MÊ TOÁN HỌC CHO CON (26/11/2018)
ỨNG XỬ CƠ BẢN BỐ MẸ CẦN DẠY CON HÀNG NGÀY (16/11/2018)
ĐỂ CON THÍCH HỌC TOÁN TỪ LỚP 1 (19/10/2018)
KHÓ KHĂN CON GẶP PHẢI KHI HỌC TOÁN LỚP 1!!! (11/10/2018)
DẠY CON 4- 5 TUỔI HỌC TOÁN Ở NHÀ HIỆU QUẢ??? (3/10/2018)
CUỘC THI ẢNH ĐẸP: "TRUNG THU CỦA EM" (18/9/2018)
 

TRUNG TÂM TOÁN TƯ DUY - APLUS

Địa chỉ: Số 185  Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 0238.860.7888 - 091.680.6788
Email: lienhe.aplus@gmail.com

 
Thiết kế website bởi TVC Media