CHƯƠNG TRÌNH
VIDEO CLIPS
Video
HƯỚNG DẪN CON HỌC PHÉP CỘNG TẠI NHÀ HIỆU QUẢ
DÃ NGOẠI CHÀO HÈ:" NGÀY HỘI GIA ĐÌNH CÙNG APLUS 2018"
KHÁM PHÁ KHOA HỌC: SỰ DỊCH CHUYỂN CỦA NƯỚC
DẠY CON GIỎI TOÁN KHÓ HAY DỄ
HỌC TOÁN KHÔNG KHÓ, CÁI KHÓ LÀ TÌM RA PHƯƠNG PHÁP ĐỂ HỌC
Chủ đề "Tìm số liền trước, tìm số liền sau"
Chủ đề:" Thêm, bớt để hai nhóm bằng nhau "
Chủ đề " So sánh tìm giá trị nhóm nhiều hơn "
Chủ đề:"Tính nhẩm, tính nhanh phép nhân, phép chia"
CÓ NÊN DẠY CON 4 TUỔI HỌC TOÁN KHÔNG?
CON TƯ DUY CÙNG PHƯƠNG PHÁP APLUS NHƯ THẾ NÀO?
Mầm Non
Tiểu Học
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Hotline - 0916.806.788

Văn phòng - (0238) 860.7888
Hôm nay: 12 | Tất cả: 166,846
LIÊN KẾT FACEBOOK
 
TIN TỨC | TIN TỨC TỪ APLUS Bản in
 
4 NGUYÊN TẮC CẦN NHỚ KHI CÙNG CON HỌC TOÁN Ở NHÀ
Tin đăng ngày: 28/11/2019 - Xem: 1137
 

Nguyên tắc số 1: Bắt đầu bằng những ví dụ cụ thể

Hãy chỉ cho trẻ thấy toán học rất gần gũi và có mặt dường như ở khắp mọi nơi trong đời sống thường ngày. Rằng toán học không phải là thứ gì đó trừu tượng, mà chúng ta thật sự có thể nhìn thấy và chạm vào Toán.

Chúng ta có thể sử dụng những đồ vật xung quanh để dạy trẻ những con số, phép cộng trừ, phân số, hay thậm chí cả những khái niệm phức tạp hơn như tỉ lệ, tỉ số, đại số. Ví dụ, hỏi trẻ xem có bao nhiêu chiếc xe, toà nhà khi đang đi trên đường; đố trẻ tính toán nguyên vật liệu khi đang nấu ăn, hay vẽ trục số trên giấy, dưới sàn nhà và để trẻ đặt các con số theo thứ tự.

Upload

Tìm kiếm cơ hội để “học toán” cùng trẻ bất cứ đâu và bất cứ khi nào. Ví dụ, khi đi siêu thị, bạn có thể hỏi trẻ “Chúng ta có thể mua được bao nhiêu trái táo với 10 đồng?”, hoặc khi đi ăn tại nhà hàng, “nhờ” trẻ tính giúp xem phải trả bao nhiêu tiền. Đừng quên, toán học ở khắp nơi: bạn có thể thử thách trẻ tìm kiếm những khối hình học, hình tròn, hình vuông trên tường, cửa kính hay những ô gạch.

Trẻ em thực ra rất thích đếm, phân loại, so sánh, tìm những thứ giống và khác nhau… một cách tự nhiên. Chúng chỉ không thích học những thứ được dán mác “toán”.

Nguyên tắc số 2: Học toán là niềm vui

Một khi bạn có thể cho trẻ thấy rằng toán học thú vị như thế nào, trẻ sẽ luôn sẵn sàng học toán. Một khi trẻ đã thích thú, chẳng gì có thể ngăn cản chúng. Hãy bắt đầu bằng cách chơi những trò chơi, những dụng cụ học toán dành cho trẻ, chỉ cho chúng thấy toán học có ở khắp mọi nơi. Hầu hết trẻ em đều thích chơi trò chơi hay các hoạt động tương tác, đặc biệt là khi được cạnh tranh với bố mẹ hoặc anh chị em.

Kết hợp toán học với sở thích của trẻ cũng là một cách tuyệt vời. Nếu con bạn là một fan bóng đá? Bạn có thể lợi dụng để dạy con về cách so sánh tỉ số, tính trung bình và thống kê. Hay nếu con bạn yêu thích thời trang? Dẫn trẻ đến cửa hàng vải và cùng trẻ tính chi phi làm ra chiếc váy em thích.

Nguyên tắc số 3: Cởi mở đối với mọi loại câu hỏi

Trong toán học, đo lường, hình học, và đại số tất cả đều có liên hệ với nhau. Do vậy, chỉ bởi chúng ta đang nói về đại số, không có nghĩa là chúng ta không thể nhảy qua chủ đề hình học. Hãy để cuộc đối thoại giữa bạn và con diễn ra tự nhiên, dù đôi lúc nó sẽ dẫn bạn đi từ chủ đề này sang chủ đề khác nằm ngoài dự kiến của bạn. Ví dụ khi bạn đang sử dụng những miếng lego để dạy trẻ học đếm số, bạn vẫn có thể chuyển sang hình học bằng cách hỏi lại trẻ một khối lego có bao nhiêu mặt? Bao nhiêu góc? Khi chúng ta ghép một mẩu lego này vào một mẩu lego khác, chúng sẽ có bao nhiêu góc? Trẻ có thể có bất kì câu hỏi nào liên quan đến đại số, hình học, hoặc thậm chí vật lý. Cứ để mọi thứ diễn ra tự nhiên và cởi mở trả lời mọi thắc mắc của trẻ.

Có rất nhiều tình huống trong cuộc sống hàng ngày có thể chứa đựng nhiều chủ đề Toán khác nhau. Ví dụ như học về tỉ số khi đang làm bánh: Chúng ta có thể bắt đầu bằng việc đo thành phần cho 5 chiếc bánh, rồi sau đó thử thách con:  “Vậy chúng ta cần bao nhiêu nguyên liệu để làm ra 10 chiếc bánh?”.

Nguyên tắc số 4: Hãy kiên nhẫn

Là cha mẹ, đôi khi chúng ta thường thiếu kiên nhẫn, và muốn nói cho trẻ ngay kết quả thay vì chỉ cho trẻ làm thế nào để có được kết quả đó. Tuy nhiên, hãy cố gắng chống lại sự thôi thúc nói thẳng ra câu trả lời!

Sự học hỏi và nắm vững kiến thức đòi hỏi thời gian, và cả nỗ lực tìm kiếm câu trả lời, cách giải quyết cho từng vấn đề. Hãy để con bạn tự tìm ra giải pháp cho vấn đề, ngay cả khi trẻ phải mất đến 30 phút để trả lời một câu hỏi mà bạn nghĩ là rất đơn giản. Bạn có thể dẫn dắt trẻ tìm ra giải pháp bằng cách đặt câu hỏi gợi ý, nhưng đừng nói thẳng ra đáp án. Hãy để trẻ cảm thấy an tâm ngay cả khi làm sai hay mắc lỗi, thay vì đưa ra câu trả lời, việc để trẻ tự nghĩ ra giải pháp sẽ giúp em hiểu kĩ hơn, nhớ lâu hơn.

Trẻ con luôn tò mò về thế giới xung quanh. Chúng quan sát, khám phá, đặt câu hỏi, thắc mắc, và từ đó, học được nhiều điều. Là cha mẹ và là những người làm thầy, điều quan trọng nhất là có thể giúp trẻ phát triển được sự tự tin giải quyết bất kỳ vấn đề toán học nào mà các em gặp phải, và những nguyên tắc trên chính là một vài gợi ý giúp bạn luyện tập toán với trẻ, vừa giúp con hiểu và học toán tốt hơn, vừa khiến con yêu thích học toán. Đừng quên: hãy bắt đầu từ những ví dụ cụ thể, cho trẻ thấy học toán là niềm vui, cởi mở đối với tất cả mọi câu hỏi của trẻ và cuối cùng, hãy kiên nhẫn.

 

Với triết lý của phương pháp APLUS: "Trẻ em không ghét Toán - Trẻ chỉ ghét sự rối rắm và sợ hãi khi không hiểu bài- Sự thấu hiểu sẽ đem đến niềm vui và sự yêu thích- Niềm vui và sự yêu thích sẽ mang đến sự tiến bộ và tự tin...Và từ đó kho tàng tri thức sẽ mở ra". Toán tư duy Mỹ Aplus sẽ là địa chỉ tin cậy đồng hành cùng quý phụ huynh giải quyết những khó khăn về Toán học mà các con đang gặp phải.

 

Hãy liên hệ với chúng tôi: 

 

Trung Tâm Toán Tư Duy Mỹ Aplus

 

Địa chỉ: Đường Trần Huy Liệu kéo dài (Số 146 Lê Hồng Phong rẽ vào), bên cạnh Trạm y tế phường Trường Thi

 

SĐT: 0916.806.788 - 02383.860.7888

 

 
Tin tức khác:
GIỚI THIỆU VỀ PHƯƠNG PHÁP APLUS (24/7/2020)
MẸO DẠY CON PHÁT TRIỂN TƯ DUY TOÁN HỌC NGAY TỪ LÚC CÒN BÉ (19/12/2019)
4 NGUYÊN TẮC CẦN NHỚ KHI CÙNG CON HỌC TOÁN Ở NHÀ (28/11/2019)
BÍ QUYẾT GIÚP CON THÍCH THÚ MÔN TOÁN (22/11/2019)
4 CÁCH ĐỂ GIÚP TRẺ TIỂU HỌC TỰ GIÁC HỌC BÀI (22/10/2019)
DẠY CON Ở ĐỘ TUỔI MẦM NON HỌC TOÁN Ở NHÀ HIỆU QUẢ (2/10/2019)
LỢI ÍCH TO LỚN CỦA VIỆC CHO TRẺ HỌC TOÁN TƯ DUY TỪ NHỎ (12/9/2019)
TOÁN TƯ DUY CHO TRẺ MẦM NON CÓ THẬT SỰ CẦN THIẾT? (23/8/2019)
BỘ ẢNH GIÚP BỐ MẸ DẠY CON ĐÚNG CÁCH (5/8/2019)
HÀNH TRANG CẦN CHUẨN BỊ CHO CON VÀO LỚP 1 (2/4/2019)
10 NGUYÊN TẮC MẸ DO THÁI DẠY CON (19/3/2019)
Các trò chơi dạy con học toán nhanh (4/3/2019)
Cùng bé làm chậu cây xinh xắn tái chế từ vỏ chai nhựa (22/2/2019)
9 KIỂU DẠY CON SAI LẦM NHIỀU PHỤ HUYNH ĐANG MẮC PHẢI (21/2/2019)
KHUYẾN KHÍCH CON HỌC LẠI SAU TẾT (14/2/2019)
 

TRUNG TÂM TOÁN TƯ DUY - APLUS

Địa chỉ: Đường Trần Huy Liệu kéo dài (Số 146 Lê Hồng Phong rẽ vào), bên cạnh Trạm y tế phường Trường Thi
Điện thoại: 0238.860.7888 - 091.680.6788
Email: lienhe.aplus@gmail.com

 
Thiết kế website bởi TVC Media